Hội Chợ Tết Giáp Ngọ tại Houston

Phóng sự của VOA – Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh Thứ Tư, 29-01-2014, nhằm ngày 29 Tết Giáp Ngọ

Mặc dù sống tha hương, người Việt Houston vẫn luôn hướng về quê mẹ, nhất là trong những dịp Xuân về. Nối tiếp truyền thống trong nhiều năm qua, năm nay  cộng đồng người Việt Houston tổ chức hội chợ Tết quy mô vào ngày 25 tháng 1, 2014 để đón mừng năm mới Giáp Ngọ tại công viên Discovery Green, nằm ngay tại Trung tâm thành phố, với hàng ngàn người tham dự.

Hội Tết năm nay, do sự chủ xướng của đài truyền hình Việt ngữ BYN- TV với sự hợp tác của nhiều hội đoàn văn hóa và cơ sở thương mại Việt Mỹ. Ban tổ chức đã sử dụng những kỹ thuật quảng bá internet tân tiến nhất như mạng lưới xã hội Facebook, Twitter, ngoài các phương pháp truyền thông thường lệ như truyền thanh và truyền hình, nên đã gây được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ Việt Mỹ.

Ông Quốc Văn, Trưởng Ban Điều Hợp Hội Chợ Tết, giải thích là đặc điểm của Hội chợ Tết Giáp Ngọ năm nay là, ngoài việc biểu dương văn hóa truyền thống Việt, Hội Tết còn là nhịp cầu nối liền văn hóa Đông Tây cho giới trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ.

“Chương trình này là chương trình nhịp cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt của chúng ta và cộng đồng Mỹ. Năm nay mình không biến nó thành một đại nhạc hội mà mình đi nhiều về trưng bày và triển lãm về văn hóa.”

 

Hiện diện trong ngày hội Tết có hầu hết quí vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo và chính giới Việt Mỹ tại Houston. Hội Chợ Tết được khai mạc với đoàn lân của gia đình phật tử Huyền Quang trong tiếng pháo tưng bừng.

Ngỏ lời cùng quan khách khi khai mạc hội Tết, bà Thị trưởng Houston Annise Parker đã ca ngợi sự đóng góp của cộng đồng người Việt về văn hóa và kinh tế cho Houston. Bà nói rằng năm nay sẽ là năm Houston phát triển thành một trong những thành phố phồn thịnh nhất của Hoa Kỳ và bà cảm ơn sự góp phần của cộng đồng người Việt.

Trong dịp này, dân biểu tiểu bang Hubert Võ nói rằng ông hãnh diện chia sẻ sự thành công của người Việt trong sự hội nhập vào cộng đồng Houston.

Luật sư Phan Quốc Cường, tân chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Người Việt Quốc Gia Houston và vùng Phụ Cận cũng tỏ bày niềm hân hoan của ông trước sự hòa đồng  của cộng đồng người Việt Houston và các cộng đồng khác trong ngày Tết Việt Nam:

“Đây là dịp mà có thể nói cộng đồng chúng ta không chỉ là có dịp vui chơi, đưa cái văn hóa của chúng ta ra trong ngày lễ đặc biệt nhất của năm mà cũng là dịp chúng ta đền gần hơn với dòng chính Hoa kỳ để cho họ thấy cái nét đẹp trong văn hóa chúng ta. Rất là vui khi thấy hôm nay có đủ mọi sắc dân đến đây tham dự”

Chương trình hội chợ Tết rất phong phú và đa dạng. Hoạt cảnh Dòng Máu Lạc Hồng với khoảng 100 diễn viên, khơi lại tinh thần bất khuất của dân tộc Việt trong hơn 4000 năm lịch sử chống xâm lăng của bắc phương đã được khen ngợi nhiệt liệt.  Bà Chiêu dẫn các con đi dự hội Tết chia sẻ sự xúc động của bà khi xem nhạc cảnh Dòng Máu Lạc Hồng:

“Nhìn sự trình diễn Dòng Máu Lạc Hồng đó, Chiêu rất là cảm động, rưng rưng nước mắt và Chiêu rất là hãnh diện mình là người Việt Nam vì mình có một truyền thống rất là hào hùng, do đó Chiêu cũng mong rằng những thế hệ trong tương lai, những thế hệ trẻ, nên biết về lịch sử của nước mình để dòng màu hào hùng đó vẫn tiếp tục chảy trong từng con tim của người Việt nam ở hải ngoại.”

Một vị cao niên là bà Trần thị Đức cũng nói lên sự phấn khởi của bà :

“Tôi rất vui mừng được tham dự hội Tết này. Tôi thì lớn tuổi rồi không làm gì được để giúp cho quê hương dân tộc nhưng tôi rất vui khi các em trẻ mà có tinh thần hăng say để giữ gìn văn hóa của dân tộc Việt Nam mình”

Một khán giả Hoa Kỳ là Anh Todd thì nói đây là một nền văn hóa mới lạ với anh nhưng anh thấy rất đẹp:

“ It’s very nice, it’s a new culture for me but very beautiful”

Chương trình có những phần nói lên sự hội nhập sinh hoạt văn hóa Đông Tây, với trích đoạn vở kịch “Bound”, xin tạm dịch là “Ràng Buộc”, một tác phẩm dựa trên bối cảnh văn hóa Việt, do Houston Grand Opera trình diễn.  Được biết vở Opera “Bound” do nhà biên kịch trẻ gốc Việt, Chu Bảo Long và nhà soạn nhạc Hoang Rou thực hiện, sẽ được Houston Grand Opera trình diễn toàn bộ cho công chúng.

Các màn trình diễn thời trang cũng được nhiều người chú ý. Bên cạnh các màn trình diễn quốc phục còn có màn trình diễn thời trang mới do hai nhà vẽ kiểu gốc Việt là Diane Trần và Việt Nguyễn trình bày.

Văn hóa ẩm thực là một tiết mục được giới trẻ Việt Mỹ tham dự nhiệt thành. Buổi thuyết trình về nghệ thuật ăn và nấu ăn của người Việt được nhiều người chú ý.  Cuộc thi Ăn Phở Nhanh với sự tham dự của các khuôn mặt nổi tiếng trong cộng đồng Việt Mỹ tại Houston là một tiết mục thú vị và thu hút rất nhiều khán giả Việt Mỹ, nhất là các bạn trẻ. Tiết mục này được cổ võ như một cuộc tranh tài thể thao.  Cuối cùng người thắng cuộc thi ăn phở nhanh là ông Trí La, giám đốc hệ thống nhà hàng Kim Sơn, đại diện cho đội East (Đông Phương) sau khi ăn hết 2 tô phở xe lửa, đánh bại ông Stevenson, xướng ngôn nhân của đội bóng rổ Houston Rocket, đại diện cho đội West (Tây Phương).

SB

Ngoài các cuộc trình diễn trên sân khấu, hội chợ còn có nhiều gian hàng bán các đồ kỷ niệm, các món ăn Tết như bánh mứt, hoa Tết và các trò chơi. Phở, gỏi cuốn, bánh mì và chả giò là các cửa hàng được nhiều người chiếu cố nhất.

Một điểm đáng chú ý là trong ngày hội chợ Tết Houston thời tiết nắng đẹp dịu dàng dù ngày hôm trước cơn bão mùa đông đã làm tê liệt Houston. Trong nắng vàng rực rỡ, số người bản xứ tham dự có lẽ còn đông hơn số người gốc Việt và ngày hội Tết không chỉ là ngày hội của người Việt mà là ngày hội của cả thành phố Houston.  Sự thành công của hội chợ Tết Houston năm nay đánh dấu một hướng đi mới trong sinh hoạt cộng đồng, đó là nỗ lực hòa đồng văn hóa Đông Tây và mang giới trẻ trở về tìm hiểu văn hóa cổ truyền một cách hài hòa. Sự cộng tác nhiệt thành của các doanh nhân Việt Mỹ và các chính khách nổi tiếng tại Houston trong ngày hội Tết cũng còn là một dịp cho thấy sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston về mọi mặt để cùng thực hiện giấc mơ của những người yêu chuộng tự do tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.