Người Việt Hải Ngoại Đón Giáng Sinh 2013

Hôm nay là ngày Lễ Giáng Sinh, một trong những ngày quốc lễ của Hoa Kỳ. Vào giờ phút này, Giáng Sinh đã về khắp nơi trên địa cầu, từ Sài Gòn nắng ấm tới miền Bắc Mỹ lạnh giá tuyết băng. Tối hôm qua, hàng triệu người đã tham dự những buổi lễ long trọng trong nhà thờ ở khắp nơi trên thế giới để mừng ngày Chúa Giêsu ra đời. Hòa đồng trong bối cảnh xã hội Tây phương, đa số người Việt tha hương ở Âu Mỹ mừng Lễ Giáng Sinh, trong sự đoàn tụ gia đình, dù có là tín hữu Thiên Chúa giáo hay không.

Từ Calgary, tỉnh bang Alberta, Canada, ông Nguyễn Bảo cho biết thời tiết ở Canada năm nay rất lạnh, đường sá băng tuyết nên ít người ra đường như ở Việt Nam. Là một tín đồ Công giáo, ông Bảo cho rằng lễ Giáng Sinh tại Việt Nam của tín đồ Công giáo mang nhiều ý nghĩa tôn giáo, trong khi tại Canada, ngoài ý nghĩa tôn giáo, Giáng Sinh còn là dịp tiệc tùng, ăn mừng họp mặt đoàn tụ gia đình:

“Với những người Công giáo thì Giáng Sinh ở bên Việt Nam, người ta đón theo tinh thần sống đạo, hướng về đạo là chính, còn ăn uống chỉ là phụ, còn bên này, Christmas có tính cách gia đình, đó là cơ hội đoàn tụ.”

Bà Bảo thì có nhận xét là ở Việt Nam, Giáng Sinh vui hơn vì thời tiết ấm nhưng đa số là vui chơi:

“Ở bên này, những người Công giáo thì mình thấy họ đi lễ, rồi sinh hoạt trong gia đình, thấy nó có vẻ ấm cúng, tốt hơn, còn ở Việt nam thì mình nhận xét thấy là họ đi vui chơi nhiều hơn là sinh hoạt trong gia đình hay đi lễ.”

Trong khi đó, tại Houston, Giáng Sinh năm nay thời tiết cũng khá lạnh dù tuyết không rơi.  Buổi sáng, đa số các gia đình gốc Việt tíu tít mở quà chúc mừng nhau. Trẻ em vui mừng có quà, cha mẹ ông bà thì ôn lại kỷ niệm ngày xưa, vui trong không khí đoàn tụ, giống như không khí Tết Việt Nam.

Ông Trần Khánh Liễm, một tín hữu Công Giáo cao niên tại Houston, thì nói rằng thời tiết lạnh của Houston năm nay làm ông nhớ lại những đêm Giáng Sinh ở quê ông là Thanh Hóa, Ông chia sẻ:

“Quê hương của chúng tôi có một hang đá thực, trong đó có tượng Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi. Có một điều rất lạ là ở trong hang đá treo những dây bằng hạt nẻ, tức hạt lúa rang, xâu vào chỉ, và những ngôi sao nhỏ, những ánh đèn rất là mờ trong một hang đá rất là nghèo như vậy. Đó là một biểu tượng mà tôi rất là cảm xúc mỗi khi nhìn lại cảnh hang đá.”

Ông nói thêm là trong mùa Noel năm nay, ông đặc biệt ngưỡng mộ tinh thần san sẻ cho người nghèo khó của Tân Giáo Hoàng phát động, như một cuộc cách mạng xã hội khắp nơi trên thế giới mà khởi đầu từ ngay trong giáo hội Công Giáo:

“Mọi người đang ngưỡng mộ nhìn về cái tinh thần nghèo khó của Đức Giáo Hoàng. Đây là điều tôi suy nghĩ hầu như hằng ngày, bởi vì chúng ta mong rằng ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng sẽ lan tràn đến tất cả các giáo phận, giáo xứ..”

Nhưng ông lại không lạc quan về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam và các nước cộng sản:

“Chủ nghĩa Cộng Sản là vô thần, đó là một cái khó khăn mà tôi nghĩ rằng rất khó mà vượt qua được ý thức hệ của người Cộng Sản, chỉ trừ khi nào không còn họ ở trên những quốc gia này thì lúc đó hy vọng có sự tự do tôn giáo, đáp ứng lại lòng mong ước của chúng ta.”

Trong khi đó, Luật sự Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng, một nhà bình luận chính trị tại Houston, cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam nhân mùa  Giáng Sinh.  Ông nhớ lại những mùa Giáng Sinh đầy ý nghĩa thời Đệ Nhất Cộng Hòa tại quê nhà và có nhận xét là từ ngày tái lập bang giao với Hoa Kỳ, Giáng Sinh ở Việt Nam có vui nhộn hơn, nhưng các tôn giáo vẫn nằm trong sự kiểm soát của nhà nước.  Ông ước muốn Việt Nam có một Giáng Sinh trọn vẹn với quyền tự do tín ngưỡng thật sự, Ông tâm sự:

“Người dân trong nước cũng như đồng bào hải ngoại mong muốn là có những mùa giáng sinh trọn vẹn hơn. Đó là quyền tự do tôn giáo phải được thực thi một cách đầy đủ và xa hơn nữa người dân mong muốn là làm sao chế độ phải chuyển mình để biến thành một chế độ dân chủ, gọi là đa đảng, đa nguyên, dân chủ pháp trị, chứ không nên duy trì một chế độ mà hiện nay vẫn bó chặt các quyền tự do dân chủ dân sinh, trong đó có quyền tự do tôn giáo.”

Đối với nhiều người Việt hải ngoại, mùa Giáng Sinh năm nay có một tin rất buồn, đó là sự ra đi bất ngờ của ca nhạc sĩ Việt Dzũng, một người đã dâng trọn cuộc đời cho văn học nghệ thuật và đặc biệt là vận động cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Tin tức về sự ra đi của Việt Dzũng ở tuổi 55, sau một cơn trụy tim vào sáng ngày 20 tháng 12 năm 2013, tràn ngập trên các cơ quan truyền thông và mạng lưới internet, làm mọi người sửng sốt.

Luật Sự Thiện Ý cho biết, ông từng làm việc chung với Việt Dzũng một thời tại đài phát thanh LittleSaigon Radio ở Houston vào cuối thập niên ’90. Ông tỏ bày sự xúc động của ông:

 “Việt Dzũng đã là một tiếng nói, đã là một hình ảnh đi sâu vào lòng người, cho đến độ ngày nay không có phân biệt quen hay không quen, đều nói lên một sự thương tiếc một nhân tài, một tài năng, đa năng, đa hiệu, đa diện, bởi vì anh ra đi quá sớm.  Anh còn có thể đóng góp rất nhiều nữa cho công cuộc đấu tranh trên lãnh vực truyền thông, báo chí, và vận động cho cuộc đấu tranh cho dân chủ hóa tại Việt Nam. Thì đấy là một sự mất mát lớn lao đối với cộng đồng người Việt quốc gia nói riêng và đối với nhân dân trong nước và tất cả quốc dân Việt Nam các nơi, nói chung.”

Trong mùa Giáng Sinh năm nay và ngay giờ phút này, rất nhiều tín hữu Thiên Chúa giáo đang ở trong các giáo đường ca ngợi ơn Thiên Chúa giáng trần cứu giúp nhân loại và cầu nguyện Thiên Chúa ban sự An Bình cho gia đình, dân tộc và quê hương.  Những người có tôn giáo khác cũng quây quần đoàn tụ bên nhau, mừng ngày lễ lớn sau một năm làm việc khó nhọc. Tuy nhiên điểm đặc biệt, có lẽ, là lần đầu tiên trong mùa Giáng Sinh hải ngoại, trên các hệ thống truyền thanh truyền hình Việt ngữ, bên cạnh các bài ca mừng Giáng Sinh, còn có những bài hát do chính Việt Dzũng sáng tác hay trình diễn, để vinh danh một ngôi sao của cộng đồng vừa tắt.

Nhạc VD