Người Việt Houston mừng Xuân Giáp Ngọ

Người Việt Houston mừng Xuân Giáp Ngọ
VOA’s Report

Phóng sự của VOA – Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh thứ Tư, Feb 5th 2014

Sau những ngày lạnh giá, mùa Xuân đã thực sự đến với Houston và trong lòng những người Việt nơi đây.  Hầu hết các chùa lớn tại Houston đều có đốt pháo múa lân đón mừng năm mới với hàng ngàn người đến dự lễ Giao Thừa.  Lễ Giao thừa tai Trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam được trực tiếp truyền hình trên đài BYN –TV.  Đài VieTV lúc giao thừa đã có lời chúc Tết của Bà Annise Parker, Thị Trưởng Houston, gởi đến cộng đồng người Việt:

“Chúc mừng Năm mới- Happy New Year…”

Nhiều Phật tử vẫn giữ truyền thống đi hành hương nhiều chùa trong ngày đầu năm để cầu nguyện cho gia đình, đất nước hay để hái lộc đầu năm, hoặc nhớ lại Tết năm xưa ở quê nhà.  Tại chùa Tịnh Luật, phía tây bắc Houston, pháp đàn dược sư được cử hành trọng thể, với 2014 ngọn đèn tượng trưng cho năm 2014, đã thu hút nhiều Phật tử. Trung tâm Phật giáo chùa Việt Nam vùng tây nam Houston, có lẽ là nơi có nhiều Phật tử và đồng hương trong những ngày đầu năm hơn cả. Trong chánh điện, người lễ Phật đông đúc.  Bàn xin xâm cũng được nhiều người chiếu cố, kể cả các cô cậu trẻ tuổi. Em Danny dẫn bạn gái đi chùa, giải thích:

“Tết là ngày truyền thống Việt Nam thì mình phải tới chùa. Mình ở đây xa quê hương thì mình phải tới chùa để mình biết.”

Một Phật tử  khác tên Danh đi chùa cùng vợ thì chia sẻ:

“Cũng không ước gì cho bản thân mình, chỉ mong thế giới này hòa bình, không có thiên tai, mọi người sống vui vẻ.”

Trong khi đó cô Nguyên vừa xin xâm xong, nói về ước nguyện đầu năm của cô:

“Cầu chúc cho gia đình với lại ông bà mình sức khỏe dồi dào, còn mình thì được  học hành tốt.”

Tại Chùa Hương Lâm, gần Chùa Việt Nam, sư cô Hạnh Tuệ chia sẻ niềm hoan hỉ trong ngày đầu xuân:

“Rất là vui. Một ngày Xuân trời rất đẹp, Phật tử đến lễ Phật rất đông, trong lòng ai cũng vui vẻ.”

Xuân Giáp Ngọ dường như mang nhiều khí sắc mới cho người Việt Houston. Lần đầu tiên trong lịch sử của cộng đồng người Việt tại Houston, Tết năm nay có một buổi diễn hành trọng thể với hơn 60 xe hoa vào ngày mồng hai Tết của các hội đoàn chính trị, cựu quân nhân và thương mại Việt Mỹ. Cuộc diễn hành kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ trên quãng đường khoảng 5 cây số trên đại lộ Bellaire, vùng tây nam thành phố Houston, là khu thương mại chính của cộng đồng Á Châu Houston mà đa số là người gốc Việt.

Hàng ngàn người gốc Việt và bản xứ đứng dọc hai bên đại lộ Bellaire để coi cuộc diễn hành mừng năm mới Giáp Ngọ. Theo ban tổ chức, mục đích của cuộc diễn hành là để biểu dương văn hóa cũng như sự đoàn kết, lớn mạnh của cộng đồng Việt tại Houston.  Trong đoàn xe diễn hành có cả xe hoa của các vị dân cử Việt Mỹ địa hạt Houston, như dân biểu liên bang Al Green, dân biểu tiểu bang Hubert Võ, v.v.

Xe hoa của Hội đồng đại diện Người Việt Quốc Gia được nhiều người khen ngợi. Tuy nhiên xe hoa và cuộc biểu diễn của khoảng 200 đoàn sinh Vovinam và xe hoa có Hai Bà Trưng cưỡi voi có lẽ được nhiều người tán thưởng nhất.

Một người đi xem cuộc diễn hành là ông Nguyễn Đình Trang diễn tả niềm hãnh diện của ông về cộng đồng người Việt Houston:

“Chỉ có Việt nam mình mới có thể đóng đường Bellaire như thế này, các dân tộc thiểu số khác tôi nghĩ không có. Chỉ có Việt nam mình mới có thể làm được như thế này, rất là hãnh diện.”

Ông Ngô Đình Đoan đang coi diễn hành cũng đồng ý:

“Vui mừng khi thấy năm nay cộng đoàn Houston có tổ chức một buối diễn hành như thế này, thứ nhất để thể hiện tinh thần văn hóa của dân tộc Việt Nam về ngày Tết và thứ hai nữa để tỏ ra cái sự đoàn kết của người Việt ở hải ngoại này. Chúng ta sống xa quê nhưng vẫn luôn luôn nhớ ngày Tết của dân tộc mình.”

Bà Vân Anh từ tiểu bang Oregon đến Houston, nhân dịp Tết, chia sẻ niềm vui của Bà:

“Vui, Đông vui. Đây là lần đầu tiên em mới thấy như vậy tại em từ tiểu bang khác đến chơi.”

Anh Danny Trần, sinh ra và lớn lên tại Houston, có vợ là người bản xứ, thì nói thật là tuyệt vì đây là lần đầu tiên anh thấy cộng đồng người Việt tổ chức cuộc diễn hành chung.

Năm mới còn là thời điểm mọi người hướng về tương lai. Bên cạnh những sự cầu nguyện tôn giáo, những diễn hành chào mừng năm mới, nhiều người Việt Houston, tuy sống tha hương nhưng vẫn ưu tư về tình hình tại quê nhà.

Sư Cô Hạnh Tuệ chia sẻ ước muốn khi nhắc đến quê nhà Việt nam:

“Theo quan điểm của sư cô thì muốn dân tộc của mình được sớm hòa bình và luôn luôn có cuộc sống hạnh phúc an bình”

Ông Lê Phát Minh, một nhà bình luận chánh trị tại Houston, thì hy vọng năm Giáp Ngọ sẽ có sự đổi mới tốt đẹp cho tự do và nhân quyền lại Việt Nam:

“Nhiều hy vọng. Cái Hy vọng không phải nhà cầm quyền tự nguyện làm chuyện đó mà giờ mình thấy người dân càng ngày càng ý thức cái quyền lợi và bổn phận của họ, nhờ thông tin điện tử thì người dân đã hiểu được nhiều, nên họ không sợ nữa”

Một phật tử đi chùa Việt Nam là anh Quý thì hy vọng sẽ có sự tiến bộ về nhân quyền tại Việt Nam trong năm Giáp Ngọ. Anh nói:

“Hy vọng là Việt Nam sẽ thấy được là sự tiến bộ của con người cần phải được tăng trưởng chứ không phải là sự kiềm chế như những năm về trước.”

Trong khi đó thì Thượng tọa Thích Minh Tánh tại chùa Tịnh Luật, mong mỏi nhà nước phải thay đổi để làm lợi chung cho đất nước trong tình thương nhân loại:

“Mình không thể chấp thủ cái, gọi là không giống ai, cho nên phải mở rộng cái tầm nhìn để có lợi chung cho đất nước, dẹp bỏ cái hận thù cá nhân cũng như đặt lại vấn đề, như Đức Phật đã dạy, rằng chỉ có lấy tình thươngmới xóa bỏ được hận thù.”

Giáp Ngọ, thường được nhắc đến là năm có nhiều sự thay đổi lớn trong lịch sử Việt Nam.  Vui Xuân Giáp Ngọ năm nay, nhiều người Việt Houston đang hy vọng và cầu nguyện sẽ có những biến chuyển tốt đẹp cho quê hương Việt Nam, đặc biệt về tự do dân chủ và nhân quyền.

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.