Một vòng ngành xây dựng thế giới

Ngành xây dựng trên thế giới phát triển qua một quá trình dài lao động và sự kiên nhẫn của nhân loại. Trong hàng ngàn năm, người ta đã làm việc theo bản năng, từ kinh nghiệm đến nghiên cứu và sáng chế để hoàn thiện công cụ, vật liệu xây dựng, kết cấu và phương pháp xây dựng. .

ngành xây dựng

Lịch sử phát triển của “xây dựng”

Nói chung, với sự phát triển của xã hội, ngành xây dựng cũng phát triển nhanh về tốc độ, quy mô, trình độ kỹ thuật trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế các thiết bị sản xuất cổng và vật liệu. Quản lý xây dựng. Các công trình kiến ​​trúc vĩ đại đã tồn tại qua các chế độ xã hội cổ đại, hiện đại, hiện đại và đương đại khắp châu lục đã chứng tỏ bản chất cổ điển và luôn phát triển của ngành xây dựng. thiết lập.

Thời kỳ kiến ​​trúc cổ kính, kim cương, ngôi mộ, đền thờ và pháo đài cổ kính như: Kim tự tháp Cairo (Ai Cập cổ đại), Đền thờ của Đức giáo hoàng và khu phức hợp kiến ​​trúc Acropoon Hill – Athens (Ai Cập cổ đại). Quảng trường Rome, Đấu trường La Mã (Ý), Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).

Kỷ nguyên Kiến trúc Hiện đại và Trung lưu rời khỏi các cổng thông tin về kiến ​​trúc thế giới. Kiến trúc nhà thờ La Mã, công trình thờ phượng gothic, chùa. Các đền chùa Imperial ở Châu Âu và Châu Á, như: Nhà thờ Xanh – Roma (Nhà thờ Đức Bà), Nhà thờ Đức Bà (Pháp), Cung điện Václav (Pháp) , Angco Thom Angkor – Campuchia (Campuchia), Đền Tazompah – New Delhi (Ấn Độ), Cung điện Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thời kỳ kiến ​​trúc đương đại Các tòa nhà cao tầng là EpPhen-Paris Tower (Pháp), Macau (Pháp), TWA Niuooc (Mỹ), Opera- Quốc hội Brazil (Brasinlia), Trụ sở Liên hợp quốc (Hoa Kỳ), Khu liên hợp Thể thao Olympic (Nhật Bản)

Năm 1885, tại Chicago, Hoa Kỳ đã xây dựng một tòa nhà 10 tầng. Năm 1913 New York xây dựng một tháp Woolworth 60 tầng, cao 241m. Cuộc đua để xây dựng các tòa nhà cao tầng đã được phát triển và quảng bá ở hầu hết các quốc gia.

Ngành xây dựng đương đại

Vào giữa những năm 90, các nhà nghiên cứu và các nhà bình luận từ khắp nơi trên thế giới chọn 10 bên ngoài của thế kỷ 20. Tiêu chí lựa chọn và xếp hạng các tòa nhà này dựa trên tác động kinh tế, tác động và lợi ích đối với cuộc sống con người, tác động của nó đối với các công trình trong tương lai, đổi mới công nghệ và Ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng.

Cùng với công nghệ xây dựng bê tông cốt thép tất cả các khối, một công nghệ khác được sinh ra, đó là công nghệ lắp ráp kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép tiền chế. Công nghệ này cho phép xây dựng các tòa nhà để đạt được tốc độ rất nhanh và mở ra một hướng mới của công nghiệp hóa để tự động lắp ráp.

Công nghệ xây dựng ngày nay liên tục thay đổi, luôn sáng tạo ra công nghệ mới, vật liệu mới, đáp ứng nhu cầu xây dựng con người.

Tương lai của ngành xây dựng

Vào thời điểm công nghệ phát triển trong sự hỗn loạn và thiếu hướng đi, chúng ta không thể không nhìn vào các vật liệu mới cho kiến ​​trúc đương đại.

Bê tông tự phục hồi

Sự xuống cấp do sự vỡ từ tiếp xúc thường xuyên với nước và các hóa chất khác của bê tông – vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới là không thể tránh khỏi. Người ta đã sản xuất ra những loại keo dán ốp lát gạch đá với đặc tính tốt hơn nhiều so với bê tông. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa trong tương lai, nghiên cứu gần đây của một nhóm người Hà Lan đã mở ra viễn cảnh kéo dài tuổi thọ của vật liệu thông thường này bằng cách đưa các bào tử vi khuẩn vào bê tông để vá. vết nứt. tràn nước. Loại bê tông mới này đã bắt đầu được sử dụng trong các dự án bất động sản, bao gồm một bể nước tự phục hồi ở Hà Lan.

Tơ nhện

Tương tự sự ám ảnh của con người với kim cương – vật liệu cứng nhất trên thế giới, sự phấn khích và tò mò của tơ tằm tự nhiên chưa bao giờ tốt hơn: chúng bền hơn thép, ánh sáng và siêu mịn. đặc biệt siêu linh hoạt. Các nhà khoa học đã cố gắng nhân rộng vật liệu này, nhưng đã không thành công. Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ MIT Media Lab đã phát hiện ra cách kiểm soát giun tằm, làm cho chúng trở thành những con tằm, và tạo ra các cấu trúc giống như tơ tằm.

Vật liệu Nano

Công nghệ Nano đã giúp ngành công nghiệp vật liệu vượt qua ranh giới, đạt được những gì mà quá khứ nghĩ là không thể. Khi kết hợp với bê tông cứng, vật liệu nano như ống nano cacbon (CNTs) tạo ra vật liệu mới chịu nén và áp lực. Thanh thép sẽ không còn cần thiết nữa và xây dựng sẽ nhanh hơn. Không chỉ vậy, tiềm năng của vật liệu Nano được phản ánh trong vật liệu siêu nhẹ hoặc khả năng tự lành của bê tông đã nói ở trên.

Đọc thêm: Tiền đề ra đời, phát triển của tài chính