Trang chính | Phóng sự | Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, Tỉnh Bang Alberta, Canada

Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, Tỉnh Bang Alberta, Canada

Kích cỡ Font: Decrease font Enlarge font
Media

Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện - Phát thanh Thứ Tư, ngày 2 tháng 10 năm 2013

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, Tỉnh Bang Alberta, Canada

 

Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh Thứ Tư, ngày 2 tháng 10 năm 2013

 

 

Calgary, thuộc tỉnh bang Alberta, là thành phố đứng hàng thứ ba của Canada, chỉ sau Toronto và Montreal cả về tổng số dân, lẫn cư dân gốc Việt.  Nếu Houston được coi như là thủ đô về kỹ nghệ năng lượng của Hoa Kỳ thì Calgary được coi là thủ đô của kỹ nghệ này tại Canada.  Phong cảnh đẹp, kỹ nghệ năng lượng phát triển rất mạnh là các yếu tố chính, tạo ra nhiều công việc làm cho thành phố hơn một triệu dân này.  Có lẽ đây là những động cơ thu hút nhiều người Việt đến lập nghiệp tại Calgary. Theo ông Trần Chí Hiếu, hội trưởng Hội Người Việt tại Calgary, thì hiện nay Calgary có khoảng gần 25 ngàn người gốc Việt tị nạn cộng sản sau biến cố 30 tháng Tư năm 1975.  Ông nói về sự hình thành của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản tại Calgary như sau:

“Họ đã định cư tại đây từ lâu, tức là coi như là sau ngày 30 tháng Tư đó, một số đồng bào đã di tản trước rồi, cũng như là trong phong trào vượt biển tìm tự do bắt đầu năm 1979 trở về sau, và nhứt là giai đoạn sau này thì đa số họ đi đoàn tụ gia đình, thì con số càng ngày càng đông.”

Ông chia sẻ rằng, là sau nhiều năm phấn đấu, đời sống của người Việt tị nạn Cộng Sản tại Calgary đã ổn định và thế hệ con cháu đang phát triển rất tốt:

“Hơn 35 năm qua ở đây thế hệ đầu là thế thệ thứ nhứt của người Việt tị nạn thì hầu như đời sống của họ đã ổn định. Và theo như quan niệm của người Việt chúng ta thì cứ an cư lạc nghiệp, tức là lo chỗ ăn chỗ ở xong, có nghề nghiệp vững vàng.  Lúc đầu thì cũng như các nơi khác họ cũng tham gia vào đời sống ở đây bằng đủ mọi nghề nghiệp để tạo điều kiện sống, khi mới đặt chân lên xứ người.  Sau này thì thế hệ kế tiếp, ý thức về lòng hy sinh của cha mẹ, con cháu chúng ta tương đối cũng đạt được những kết quả rất khả quan và có nhiều vị trí rất khá trong xã hội ở đây."

 

Một cư dân khác tại Calgary là Mục sư Nguyễn Đạt cũng đồng ý là thế hệ thứ hai đang phát triển tốt đẹp tại Calgary về thương mại cũng như các ngành khác:

“Thương mại thì khỏe. Đa số người Việt mình bây giờ là thế hệ thứ hai rồi. Con cái đi học thì có khả năng nhiều hơn. Thế hệ đầu tiên, sau 1975 khi cha mẹ mới qua bên này thì đời sống khó khăn tại không có nghề, không có cơ hội như con cái.  Con cái bên này đa số khi đi học thì cũng làm tốt.”

 

Ông Trần Chí Hiếu cho biết là mặc dù với số dân tương đối khiêm nhường so với các cộng đồng người Việt tại California và Texas của Hoa Kỳ, nhưng Cộng đồng người Việt tại Calgary cũng có những khu thương mại và văn hóa đáng kể.

“Khu vực Little Saigon thì tuy không có rộng lớn lắm, so với những nơi khác có nhiều người Việt tị nạn, nhưng quy tụ gần một trăm cơ sở thương mại ở đây và nằm ở phía Đông (East) của thành phố Calgary.  Đó cũng là nơi sinh hoạt chánh của cộng đồng người Việt ở đây, nghĩa là hầu hết cơ sở, hội đoàn, như hội Người Việt, Hội Cựu Quân Nhân, Hội Cao Niên, và những cơ sở tôn giáo chánh như chùa Bát Nhã, Khu hội Phật Giáo Yên Tử, Chùa Phổ Đức, rồi Thánh thất Cao Đài, hay là giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Hội thánh Tin Lành, cũng quanh quần gần khu vực đó.”

Ông Hiếu cũng chia sẻ thêm là giáo dân Công giáo tại Calgary đang xây một nhà thờ rất lớn trong khu vực này:

“Giáo xứ Thánh Vinh Sơn Liêm hồi trước ở phía dưới hơi xa, họ có một cơ sở là một giáo đường mua lại của hội đồng giám mục ở đây. Cách đây một năm họ vận động gây quỹ mua được một miếng đất rất là tốt cũng gần sát khu Little Saigon và họ đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên rồi, nếu tôi nhớ không lầm là  khoảng đầu tháng Năm, và công trình xây cất đang tiến hành và hy vọng trong vòng một năm sẽ hoàn tất.”

 

Ngoài ra, các cơ sở thương mại của người Việt cũng ở rải rác trong các khu vực khác của thành phố Calgary. Cô Tú Anh, chủ nhà hàng Phương Vi, ở khu tây bắc Calgary là khu ít người Việt, thì nói rằng nhà hàng rất phát đạt và thực khách người Canada rất thích món ăn Việt:

“Họ thích lắm tại vì nó tươi (fresh), với lại tốt cho sức khỏe (healthy), không có dầu, không có mỡ, mà đồ ăn mình tươi, giá cả cũng rẻ hơn món hàng khác nên người ta có thể tới, cho dù cho kinh tế sút giảm. Người ta có thể đi tiệm Tây khác một tuần một lần nhưng tới tiệm Việt Nam mình có thể ba lần một tuần .”

Một thực khách người Canada tại nhà hàng Phương Vi là bà Ellisa nói lý do bà đến ăn tại nhà hàng Việt là vì đồ ăn hợp với sức khỏe và bà thích hương vị của các món ăn Việt:

“Healthy and I enjoy the flavors”

 

Không chỉ thành công trong việc kinh doanh, người Việt tại Calgary cũng rất trưởng thành về mặt chính trị dòng chính. Ông Wayne Cao đang cư ngụ tại Calgary và là một dân biểu tỉnh bang Alberta từ năm 1997.  Ông Wayne Cao đã liên tiếp đắc cử 5 nhiệm kỳ dân biểu tỉnh bang Alberta.  Năm 2008 ông đã là Phó Chủ Tịch Ban Lập Pháp tỉnh bang Alberta.  Ông cho biết, ông hy vọng giới trẻ hòa nhập phục vụ vào quê hương mới là Canada và tìm cách cải tiến chính trị của Việt Nam qua đường lối ngoại giao của Canada với Việt nam:

“Nếu mà tôi phải nói chuyện với giới trẻ gốc Việt Nam ở Canada thì tôi phải nói bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp, nói bằng tiếng Việt thì họ không hiểu lắm. Nhưng mà đại khái thì tôi nói là cứ coi đây như là đất nước của mình rồi, giống như mọi người khác. Trong thế hệ tới, phải tranh đua xây dựng xứ sở này tốt lên. Nếu mà xây dựng xứ sở này tốt lên thì cộng đồng người Việt, người Hoa, các chủng tộc khác đều tốt lên chung. Và đối với nước cũ, nếu làm được gì ảnh hưởng tới chuyện thay đổi về chính trị hay kinh tế, thì đó là vấn đề giao tế giữa Canada và nước cũ.”

 

Dù đang ở xa quê hương vạn dặm, ông Trần Chí Hiếu vẫn tỏ ý lo ngại về sự xâm lấn của Trung Quốc.  Ông mong muốn Việt Nam có Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền:

“Điều quan trọng theo thiển nghĩ của tôi là cái họa mất nước đang gần kề, cái áp bức của giặc Tầu, cũng như sự lấn chiếm ở biển Đông, và cái điều nguy hại là chánh quyền Cộng sản Việt Nam họ rất là nhu nhược, họ không có phản ứng gì trước thái độ xâm chiếm của Trung cộng, cũng như những vụ thảm sát ngư dân của chúng ta trên biển Đông, Thì cái đó là những điều mà tôi nghĩ không phải chỉ cá nhân chúng tôi mà tất cả những người trong nước, cũng như người Việt hải ngoại đều quan tâm. Chúng tôi chỉ muốn nói lên một điều là nếu được, thì tất cả mọi người nên đồng lòng để tiếp tục giữ ngọn lửa đấu tranh để tranh đấu cho một nước Việt Nam được Tự Do Dân Chủ và có đầy đủ Nhân Quyền.”

 

Trong khi đó Dân biểu tỉnh bang Wayne Cao lại tin tưởng vào truyền thống đấu tranh và văn hóa độc lập của người Việt và theo ông thì, Việt Nam không thể trở thành một Tây Tạng thứ hai.  Ông nói:

“Tôi thấy không thể được, tại vì Việt Nam đã nổi tiếng thế giới là một nước riêng rồi. Cũng may mình có chữ quốc ngữ, mình viết ABC, thành ra nó rõ ràng ra. Tôi thấy cái đó rất quan trọng. Thứ hai là Việt Nam đã có khoảng 3 hay 4 triệu người Việt Nam sống ở nước ngoài. Đó cũng là một hình ảnh.”

 

Nguyễn Phục Hưng, tưởng trình từ Calgary, Canada.

 

 

Thêm vào: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

Bình luận (0 gửi):

Tổng cộng: | Đang hiển thị:

Gửi Bình luận comment

Vui lòng nhập mã bạn thấy trong hình bên:

  • email Email đến bạn bè
  • print Phiên bản in
  • Plain text Đơn giản bài viết
Từ khóa
Không có từ khóa cho bài này
Đánh giá chính đề này
0