Người Việt Houston cứu trợ nạn nhân bão Hải Yến

Phóng sự của VOA – Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh Thứ Tư, 18-12-2013

 

Theo các cơ quan truyền thông quốc tế thì tính đến ngày 13 tháng 12 năm 2013, sau khi bão Hải Yến đánh vào Philippines ngày 8 tháng 11 năm 2013, số người thiệt mạng lên đến hơn 6000, và 1800 người bị coi là mất tích, hơn 27ngàn người bị thương và khoảng 3triệu 9 trăm ngàn người mất nhà cửa, đang phải sống trong các trại tị nạn. Trước cảnh thương tâm này, cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đã có những hoạt động cứu trợ người Phi rất tích cực.

Sau biến cố Tháng Tư 1975, rất nhiều người Việt, trên đường đi tìm tự do, đã được chính phủ và dân chúng Phi luật Tân giúp đỡ.  Đây là cơ hội cho người Việt tha hương tỏ lòng tương thân và biết ơn với chính phủ và dân tộc Phi.  Riêng tại Houston, sau buổi gây quỹ khẩn cấp tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vào ngày 17 tháng 11, 2013, Ủy Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Phi Luật Tân tại Houston được thành lập. Ủy Ban này đã tổ chức một cuộc gây quỹ qui mô với sự tham dự của nhiều đoàn thể người Việt và các cơ quan truyền thông tiếng Việt, đặc biệt là hệ thống SGN Network.  Ngày 12 tháng 12, 2013, Ủy Ban đã mở một cuộc họp báo tại Houston, để công bố kết quả và chính thức trao cho ông Steve Vetrano, Tổng Giám Đốc điều hành hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, khu duyên hải Texas, một số tiền hơn 300 ngàn mỹ kim, để cứu trợ cho các nạn nhân bão Hải Yến.

Trong dịp này bà Kim Nguyễn, trưởng ban điều hợp của Ủy Ban cứu trợ đã nói rằng mục đích của cuộc gây quỹ là để đáp lại những tấm lòng nhân ái mà chính phủ và dân tộc Phi đã dành cho người Việt trên bước đường đi tìm tự do:

“Sau năm 1975 hàng triệu người VIệt Nam đã bỏ nước ra đi tìm tự do, đa số ra đi bằng những chiếc thuyền mong manh. Gần nửa triệu người đã bỏ mình trên biển cả hoặc bị chết vì hải tặc, vì đói khát. Nhiều trăm ngàn người đã tới Phi Luật Tân an toàn và họ được chính phủ cũng như dân Phi Luật Tân tận tình giúp đỡ. Để đáp lại ân tình này, cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới nói chung và cộng đồng người Việt tại Houston nói riêng, đã có nhiều cuộc gây quỹ để cứu trợ nạn nhân bão lụt.  Ngày hôm nay quý vị hiện diện nơi đây để chứng kiến chúng tôi trao số tiền cứu trợ cho ông Steve Vetrano, đại diện cho Hồng Thập Tự…”

Cuộc gây quỹ có sự hỗ trợ nhiệt thành của Hội Đồng Liên Tôn Houston.  Trong buổi họp báo này, Linh mục Phạm Hữu Tâm, một thành viên của hội đồng liên tôn, có nhận xét là bão Hải Yến làm mọi người cùng chung làm việc và tạo nên sự thông cảm giữa các cộng đồng thiểu số:

“Cộng đồng Việt Nam lại càng gần gủi với cộng đồng của các người thiểu số, đặc biệt là người Phi Luật Tân.  Họ có dịp để cùng chia sẻ, họ cùng làm việc với cộng đồng chúng ta và đồng thời, họ cũng hiểu biết về cộng đồng chúng ta là một dân tộc hiền hòa, thương yêu, lễ độ và đầy tình con người, đầy tình biết ơn đối với ơn nghĩa mà chúng ta đã nhận từ họ lúc trước. Một điều nữa là cộng đồng bản xứ ở đây lại càng để ý và thấy quan trọng với cộng đồng người Việt nhiều hơn. Cho nên qua đó, chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ Thượng đế đã cho chúng ta có dịp làm việc chung với nhau, biến sự bất hạnh của con người thành niềm vui chia sẻ với các anh chị em khác.”

Sơ Lucy Lương, thuộc dòng nữ tu Đa Minh, là một trong những người tích cực vận động cho việc gây quỹ, cho là Phi Luật Tân đã luôn hết lòng giúp đỡ người tị nạn Việt nam cho đến phút cuối, khi mà các quốc gia khác đã từ chối. Sơ Lương bày tỏ sự cảm động trước sự thành công của công tác cứu trợ:

“Thiên Chúa đã dậy chúng ta lòng biết ơn và những người chia sẻ, thì Thiên Chúa là người quảng đại sẽ trả công cho họ. Vì thế giây phút này là giây phút mà tôi rất cảm động vì cái sự thành công và cái sự tốt đẹp, sự đoàn kết của anh chị em ở Houston này.”

Hiện diện trong buổi họp báo, ngoài nhiều đồng hương, các nhóm thiện nguyện trong cuộc gây quỹ qui mô, còn có nhiều người Phi Luật Tân tham dự. Ông Reyes một người Phi thuộc Phòng Thương Mại Mỹ Phi tại Houston, nói là ông rất mang ơn những sự trợ giúp rộng lượng của cộng đồng người Việt và chính phủ Phi Luật Tân cũng rất mang ơn những sự trợ giúp do người Việt gửi qua cho các nạn nhân:

Một thành viên của ủy ban gây quỹ là ông Nguyễn Đình Trung, người đã sống tại trại tỵ nạn Palawan trong suốt 16 năm, tâm tình với các người Phi hiện diện trong buổi họp báo, bằng tiếng Phi, gây cảm xúc cho nhiều người:

“Trung nói với tất cả người Phi bằng tiếng Phi là Trung ở Philippines 16 năm, Trung uống nước của Phi, ăn cơm của Phi, con của Trung đẻ ở Phi, 2 đứa. Nhiêu đó là đủ  để cho người ta biết rằng Phi là đất nước thứ hai của Trung, 16 năm không phải là thời gian ngắn. Trung thành thật cảm ơn người ta đã nới rộng vòng tay, nhận mình từ năm 1975 tới nay và hiện tại còn 3 người Việt tị nạn đang sống bên đó.  Trung thành thật cảm ơn họ, số tiền mà chúng ta đóng góp thật sự, Trung nói, là rất nhỏ nhưng mà từ trái tim của người Việt Nam tại Houston…”

Đại diện của cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại Houston nói là từ trong đáy lòng, những người Mỹ gốc Phi cảm ơn sự giúp dỡ của cộng đồng người Việt Houston.

“On behalf of the Filipino American Community of  Houston, I would like to thank you…”

Ông Steve Vetrano phát biểu là ông rất hân hạnh thay mặt Hội Hồng Thập Tự, tiếp nhận số tiền hơn 300 ngàn Mỹ kim để xử dụng vào công tác cứu trợ và ông cảm ơn sự cố gắng của ban tổ chức và cộng đồng người Việt Houston:

“Thank you for your hard work in raising this these dollars and It is my honor to  be able to take this back to share with  the Red Cross net work, Thank You

Ủy Ban cho biết, mặc dù cuộc gây quỹ tổ chức tại Houston nhưng qua hệ thống internet, nhiều người Việt từ các tiểu bang khác và từ Canada cũng gửi về đóng góp. Ngoài ra, trong buổi họp báo, bà Vũ Thanh Thủy, giám đốc đài phát thanh Sàigòn Houston, là một trong hai người điều hợp chương trình, còn cho biết là sẽ có một phái đoàn trợ giúp y tế qua Phi Luật Tân vào tháng 2 năm 2014 để trực tiếp giúp đỡ các nạn nhân.

Rất nhiều người Việt tị nạn cộng sản nặng tình với dân tộc và chính phủ Phi.  Nhớ lại tấm lòng nhân ái của dân tộc và chính phủ Phi dành cho họ trên bước đường tị nạn, họ luôn cầu nguyện và tìm cách giúp những nạn nhân bão Hải Yên được sớm vuợt qua cơn thiên tai tàn khốc.  Hiện nay vẫn còn nhiều tổ chức khác nhau tại Houston tiếp tục nỗ lực gây quĩ cứu trợ nạn nhân bão lụt Phi Luật Tân. Và vào tối Thứ Bảy, 14 tháng 12, đài việt ngữ VAN-TV tại Houston cũng có truyền hình trực tiếp về buổi trao số tiền trên 60 ngàn Mỹ Kim cho Hội Hồng Thập Tự. Số tiền này do khán giả và thân chủ của đài VAN-TV đóng góp trong chương trình gây quĩ  trực tiếp, kéo dài 2 tuần trên làn sóng của Đài.

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, TX.

Người Việt Hải Ngoại Đón Giáng Sinh 2013

Hôm nay là ngày Lễ Giáng Sinh, một trong những ngày quốc lễ của Hoa Kỳ. Vào giờ phút này, Giáng Sinh đã về khắp nơi trên địa cầu, từ Sài Gòn nắng ấm tới miền Bắc Mỹ lạnh giá tuyết băng. Tối hôm qua, hàng triệu người đã tham dự những buổi lễ long trọng trong nhà thờ ở khắp nơi trên thế giới để mừng ngày Chúa Giêsu ra đời. Hòa đồng trong bối cảnh xã hội Tây phương, đa số người Việt tha hương ở Âu Mỹ mừng Lễ Giáng Sinh, trong sự đoàn tụ gia đình, dù có là tín hữu Thiên Chúa giáo hay không.

Từ Calgary, tỉnh bang Alberta, Canada, ông Nguyễn Bảo cho biết thời tiết ở Canada năm nay rất lạnh, đường sá băng tuyết nên ít người ra đường như ở Việt Nam. Là một tín đồ Công giáo, ông Bảo cho rằng lễ Giáng Sinh tại Việt Nam của tín đồ Công giáo mang nhiều ý nghĩa tôn giáo, trong khi tại Canada, ngoài ý nghĩa tôn giáo, Giáng Sinh còn là dịp tiệc tùng, ăn mừng họp mặt đoàn tụ gia đình:

“Với những người Công giáo thì Giáng Sinh ở bên Việt Nam, người ta đón theo tinh thần sống đạo, hướng về đạo là chính, còn ăn uống chỉ là phụ, còn bên này, Christmas có tính cách gia đình, đó là cơ hội đoàn tụ.”

Bà Bảo thì có nhận xét là ở Việt Nam, Giáng Sinh vui hơn vì thời tiết ấm nhưng đa số là vui chơi:

“Ở bên này, những người Công giáo thì mình thấy họ đi lễ, rồi sinh hoạt trong gia đình, thấy nó có vẻ ấm cúng, tốt hơn, còn ở Việt nam thì mình nhận xét thấy là họ đi vui chơi nhiều hơn là sinh hoạt trong gia đình hay đi lễ.”

Trong khi đó, tại Houston, Giáng Sinh năm nay thời tiết cũng khá lạnh dù tuyết không rơi.  Buổi sáng, đa số các gia đình gốc Việt tíu tít mở quà chúc mừng nhau. Trẻ em vui mừng có quà, cha mẹ ông bà thì ôn lại kỷ niệm ngày xưa, vui trong không khí đoàn tụ, giống như không khí Tết Việt Nam.

Ông Trần Khánh Liễm, một tín hữu Công Giáo cao niên tại Houston, thì nói rằng thời tiết lạnh của Houston năm nay làm ông nhớ lại những đêm Giáng Sinh ở quê ông là Thanh Hóa, Ông chia sẻ:

“Quê hương của chúng tôi có một hang đá thực, trong đó có tượng Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi. Có một điều rất lạ là ở trong hang đá treo những dây bằng hạt nẻ, tức hạt lúa rang, xâu vào chỉ, và những ngôi sao nhỏ, những ánh đèn rất là mờ trong một hang đá rất là nghèo như vậy. Đó là một biểu tượng mà tôi rất là cảm xúc mỗi khi nhìn lại cảnh hang đá.”

Ông nói thêm là trong mùa Noel năm nay, ông đặc biệt ngưỡng mộ tinh thần san sẻ cho người nghèo khó của Tân Giáo Hoàng phát động, như một cuộc cách mạng xã hội khắp nơi trên thế giới mà khởi đầu từ ngay trong giáo hội Công Giáo:

“Mọi người đang ngưỡng mộ nhìn về cái tinh thần nghèo khó của Đức Giáo Hoàng. Đây là điều tôi suy nghĩ hầu như hằng ngày, bởi vì chúng ta mong rằng ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng sẽ lan tràn đến tất cả các giáo phận, giáo xứ..”

Nhưng ông lại không lạc quan về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam và các nước cộng sản:

“Chủ nghĩa Cộng Sản là vô thần, đó là một cái khó khăn mà tôi nghĩ rằng rất khó mà vượt qua được ý thức hệ của người Cộng Sản, chỉ trừ khi nào không còn họ ở trên những quốc gia này thì lúc đó hy vọng có sự tự do tôn giáo, đáp ứng lại lòng mong ước của chúng ta.”

Trong khi đó, Luật sự Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng, một nhà bình luận chính trị tại Houston, cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam nhân mùa  Giáng Sinh.  Ông nhớ lại những mùa Giáng Sinh đầy ý nghĩa thời Đệ Nhất Cộng Hòa tại quê nhà và có nhận xét là từ ngày tái lập bang giao với Hoa Kỳ, Giáng Sinh ở Việt Nam có vui nhộn hơn, nhưng các tôn giáo vẫn nằm trong sự kiểm soát của nhà nước.  Ông ước muốn Việt Nam có một Giáng Sinh trọn vẹn với quyền tự do tín ngưỡng thật sự, Ông tâm sự:

“Người dân trong nước cũng như đồng bào hải ngoại mong muốn là có những mùa giáng sinh trọn vẹn hơn. Đó là quyền tự do tôn giáo phải được thực thi một cách đầy đủ và xa hơn nữa người dân mong muốn là làm sao chế độ phải chuyển mình để biến thành một chế độ dân chủ, gọi là đa đảng, đa nguyên, dân chủ pháp trị, chứ không nên duy trì một chế độ mà hiện nay vẫn bó chặt các quyền tự do dân chủ dân sinh, trong đó có quyền tự do tôn giáo.”

Đối với nhiều người Việt hải ngoại, mùa Giáng Sinh năm nay có một tin rất buồn, đó là sự ra đi bất ngờ của ca nhạc sĩ Việt Dzũng, một người đã dâng trọn cuộc đời cho văn học nghệ thuật và đặc biệt là vận động cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Tin tức về sự ra đi của Việt Dzũng ở tuổi 55, sau một cơn trụy tim vào sáng ngày 20 tháng 12 năm 2013, tràn ngập trên các cơ quan truyền thông và mạng lưới internet, làm mọi người sửng sốt.

Luật Sự Thiện Ý cho biết, ông từng làm việc chung với Việt Dzũng một thời tại đài phát thanh LittleSaigon Radio ở Houston vào cuối thập niên ’90. Ông tỏ bày sự xúc động của ông:

 “Việt Dzũng đã là một tiếng nói, đã là một hình ảnh đi sâu vào lòng người, cho đến độ ngày nay không có phân biệt quen hay không quen, đều nói lên một sự thương tiếc một nhân tài, một tài năng, đa năng, đa hiệu, đa diện, bởi vì anh ra đi quá sớm.  Anh còn có thể đóng góp rất nhiều nữa cho công cuộc đấu tranh trên lãnh vực truyền thông, báo chí, và vận động cho cuộc đấu tranh cho dân chủ hóa tại Việt Nam. Thì đấy là một sự mất mát lớn lao đối với cộng đồng người Việt quốc gia nói riêng và đối với nhân dân trong nước và tất cả quốc dân Việt Nam các nơi, nói chung.”

Trong mùa Giáng Sinh năm nay và ngay giờ phút này, rất nhiều tín hữu Thiên Chúa giáo đang ở trong các giáo đường ca ngợi ơn Thiên Chúa giáng trần cứu giúp nhân loại và cầu nguyện Thiên Chúa ban sự An Bình cho gia đình, dân tộc và quê hương.  Những người có tôn giáo khác cũng quây quần đoàn tụ bên nhau, mừng ngày lễ lớn sau một năm làm việc khó nhọc. Tuy nhiên điểm đặc biệt, có lẽ, là lần đầu tiên trong mùa Giáng Sinh hải ngoại, trên các hệ thống truyền thanh truyền hình Việt ngữ, bên cạnh các bài ca mừng Giáng Sinh, còn có những bài hát do chính Việt Dzũng sáng tác hay trình diễn, để vinh danh một ngôi sao của cộng đồng vừa tắt.

Nhạc VD

Thánh Lễ Cầu Nguyện và Buổi Tưởng Nhớ Việt Dzũng tại Houston

Hầu hết người Việt tị nạn cộng sản trên toàn thế giới, từ Úc Châu, qua Âu Châu, đến Mỹ Châu, ai ai cũng bàng hoàng thương tiếc khi nghe tin ca nhạc sĩ Việt Dzũng vừa đột ngột giã từ trần thế ở tuổi 55, sau một cơn trụy tim tại Orange county, California.

Cùng chung niềm tiếc thương với cộng đồng người Việt lưu vong, tại Houston, trong những ngày cuối năm 2013, có nhiều sinh hoạt tôn giáo và cộng đồng để cầu nguyện và tưởng nhớ Việt Dzũng. Ngay từ đầu thập niên 1980, Việt Dzũng đã là một gương mặt thân yêu nhiệt thành, tham gia nhiều sinh hoạt văn học nghệ thuật cũng như những sinh hoạt tranh đấu cho tự do dân chủ tại quốc nội của cộng đồng người Việt Houston, trước khi định cư tại Tiểu Bang California.

Trưa Chủ nhật, 29-12- 2013, một Thánh lễ cầu nguyện tổ chức tại Thánh Đường Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức, vùng tây bắc Houston, với rất nhiều người tham dự, trong đó có nhiều người không phải là giáo dân Công giáo.  Theo sau thánh lễ là một buổi họp mặt, do đại diện của Giáo phận Vinh, thành viên của phong trào Hưng Ca Houston, đoàn Văn Nghệ và Công Tác Xã Hội Lạc Việt, và các thân hữu của nhạc Sĩ Việt Dzũng, phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi thánh lễ có nhạc sĩ Đăng Khánh, là một nhà truyền thông và một nghệ sĩ sáng tác. Nhạc sĩ Đăng Khánh chia sẻ rằng, Việt Dzũng là một nghệ sĩ đã tranh đấu không ngừng cho đất nước quê hương, đến hơi thở cuối cùng:

“Sự ra đi của nhạc sĩ Việt Dzũng, đối với riêng tôi và có lẽ cũng với tất cả những  người khác, là một sự mất mát lớn lao cho tập thể người Việt chống Cộng ở hải ngoại. Đã từ không biết bao nhiêu lâu nay, từ những ngày đầu tiên, khi bước chân sang Hoa Kỳ, anh Việt Dzũng, đã với lòng yêu nước và tài ba của anh là người nhạc sĩ, một người nghệ sĩ, anh đã tranh đấu không ngưng nghỉ. Lòng hăng say, lòng yêu nước, tấm lòng đối với quê hương đất nước, đối với đồng bào hải ngoại, đã thể hiện hắng giây hằng phút trong hơi thở của anh khi anh còn sống.”

Trong buổi họp mặt để tưởng nhớ Việt Dzũng, giáo sư Lã Huy Quý kể lại các sinh hoạt của Phong Trào Thanh Niên Cách Mạng Dân tộc Việt tại Houston, dẫn đến việc thành lập đoàn Văn nghệ công tác xã hội Lạc Việt và đoàn Hưng Ca mà ông đã góp phần tổ chức và sinh hoạt. Những tổ chức này đều có sự góp mặt nhiệt thành của Việt Dzũng:

“Không ai bắt mình phải đi đấu tranh, không ai bắt mình phải yêu đất nước mình nhưng mà tự lòng mình và chúng ta thấy Việt Dzũng đã tự lòng Việt Dzũng dấn thân làm việc không thể tưởng tượng được với con người như Việt Dzũng. Chúng tôi rất là thương yêu và kính phục Em và chúng tôi cảm ơn toàn thể quí vị đã hiện diện để cầu nguyện cho Em và chúng tôi cũng xin Em ở trên trời cao nhìn xuống cầu nguyện cho chúng ta, phù hộ cho chúng ta tiến lên trên con đường dành lại xứ sở cho quê hương, dành lại tự do dân chủ.”

Một thành viên đoàn Hưng Ca là thi sĩ Viễn Phương, người đã từng lưu diễn cùng Việt Dzũng nhiều nơi, nhắc đến một ca khúc do Việt Dzũng phổ nhạc từ bài thơ “Những đứa con của Mẹ”, đã làm xúc động nhiều người:

“… Mẹ đã sinh ra thằng con bán nước, con đem quê nhà dâng hiến cho ngoại bang. Mẹ đã sinh ra thằng con giết mướn, thân xác lưu đày giờ lưu lạc dưới nghĩa trang. Mẹ lỡ sinh ra thằng con tên Tị Nạn. Con sang xứ người chối bỏ quê hương. Mẹ đã ra đi, thuyền gặp hải tặc, giờ mẹ lưu lạc chốn nào giữa đại dương.  Mẹ hãy sinh thêm thằng con Phục Quốc, Con sẽ trở về dành lại quê hương. Rồi một ngày mai con đưa mẹ về nước, Mẹ sẽ thôi buồn … Hôm nay, chúng ta thương yêu Việt Dzũng, tưởng nhớ đến Việt Dzũng, xin hãy cầu nguyện cho linh hồn Gioankim trong lời kinh nguyện hàng ngày và hãy cùng nhau kết tay nhau nối tiếp những bước đường anh đã đi qua.”

Một người khác, từng có nhiều năm sống chung một mái nhà cũng như làm việc chung với Việt Dzũng tại Houston, là ông Lê Văn Hào. Ông chia sẻ những vui buồn trong cuộc đời đa tài, đa năng của Việt Dzũng từ việc làm báo, làm nhà in, đến làm cơ sở xuất bản Thế Giới tại Houston.  Theo ông, môi trường sinh hoạt của Houtson lúc bấy giờ không đáp ứng được ước mơ của Việt Dzũng nên cuối cùng Việt Dzũng đã đi California, để sinh hoạt tích cực hơn trong lãnh vực truyền thanh, truyền hình và báo chí cũng như ca nhạc, nhưng Việt Dũng vẫn trở về Houston thường xuyên để ủng hộ những cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền.

Ông Hào cho rằng, sự ra đi của Việt Dzũng là lúc Thiên Chúa nhận Việt Dzũng trở về, sau những năm dài làm việc không ngừng, để hiến dâng cho xã hội:

“Trên tinh thần Ky tô hữu thì đó là sự trở về của Việt Dzũng. Đó là Thiên Chúa đã gọi anh về thì tôi nghĩ rằng đến lúc anh về và cũng là lúc mà anh bắt đầu cho cuộc sống mới của anh. “

Và ông thêm rằng, sự ra đi nhẹ nhàng của Việt Dzũng là một ân sủng của Thiên Chúa:

“Trong mọi thứ hân hoan thì có sự hân hoan của sự trở về. Của Việt Dũng, thì tôi nghĩ đó là một món quà của Thượng Đế cho Việt Dzũng một cách rất là tự nhiên và an bình”

Mặc dù sự ra đi của Việt Dzũng làm nhiều người nuối tiếc và hụt hẫng nhưng không ít người nhiệt thành tin tưởng rằng, sự ra đi của Ông là cơ hội để cộng đồng chống cộng sản hải ngoại, có dịp nhìn lại gương hy sinh kiên trì của Ông và tiếp tục công cuộc tranh đấu cho dân chủ nhân quyền tại quốc nội.  Lời tâm tình của Nhạc sĩ Đăng Khánh nói lên niềm hy vọng của rất nhiều đồng hương nhự lời ước nguyện đầu năm 2014 :

“Tôi hy vong rằng, với tinh thần Việt Dzũng, chúng ta sẽ tiếp tục, tiếp nối  công cuộc đấu tranh cho quê hương có một ngày dân chủ và nhân quyền tốt đẹp cho người dân Việt Nam.

 

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.

Houston những ngày trước Tết

RFA_IMG_6164-305.jpg

Cùng với người Việt khắp nơi trên thế giới đang chờ đón Xuân Giáp Ngọ, Houston cũng rộn ràng trong những ngày cuối năm Quí Tỵ. Một hội chợ Tết do đài truyền hình BYN tổ chức vào ngày thứ Bảy, 25 tháng Giêng dương lịch, nhằm ngày 25 Tết, qui tụ hàng ngàn đồng hương và người bản xứ. Hội chợ này, có nhiều chương trình mang sắc thái văn hóa Việt. Ông Huỳnh Quốc Văn, trưởng ban điều hợp của Hội Chợ Tết cho biết:

“Chương trình này là chương trình nhịp cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt và cộng đồng người Mỹ cho nên có rất đông người bản xứ tham dự.”

Thị trưởng Houston, Bà  Annise Parker, đến thăm Hội Chợ Tết, cũng niềm nở “Chúc Mừng Măm Mới” với nhiều người.  Bà chia sẻ sự vui mừng khi năm nay có Hội Chợ Tết tại ngay Downtown của thành phố, trong công viên Discovery Green. Bà cho biết là rất hân hạnh được tiếp xúc với nhiều người Việt Nam đi dự hội chợ Tết.

Tham dự Hội Chợ, LS Phan Quốc Cường, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, nhận định rằng, qua hội chợ Têt, những nét đẹp của văn hóa Việt được giới thiệu trực tiếp đến người bản xứ:

“Đây là một cái dịp thật sự hiếm có mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt lần đầu tiên xuyển dương cái văn hóa của chúng ta ngay tại khu downtown của thành phố Houston. Giới thiệu thẳng cái văn hóa Việt Nam vào dòng chính. Đây là cái dịp mà cộng đồng chúng ta không chỉ vui chơi, đưa cái văn hóa của chúng ta ra trong ngày lễ đặc biệt nhất của năm mà cũng là dịp chúng ta đến gần hơn với dòng chính Hoa Kỳ, để cho họ thấy cái nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Rất là vui khi thấy có đủ mọi sắc dân tham dự.”

Chương trình này là chương trình nhịp cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt và cộng đồng người Mỹ cho nên có rất đông người bản xứ tham dự.
– Ông Huỳnh Quốc Văn

Trong mục đích giới thiệu Văn Hóa nước nhà với giới trẻ và người bản xứ, Hội chợ Tết có những chương trình rất phong phú. Nhiều người bản xứ thích thú với phần trình bày về “Văn Hóa ẩm thực” của Việt Nam. Có người lại thích xem những màn trình diễn thời trang hay múa hát cổ truyền, nhưng có lẽ, phần giới thiệu về lịch sử lập nước và giữ nước của dân tộc Việt là được nhiều người ưa thích nhất.

Những trang sử Việt, từ truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”, qua 18 đời vua Hùng lập quốc, rồi đến thời  Hai Bà Trưng và các cuộc chiến thắng ngoại xâm bảo vệ đất nước của Trần Hưng Đạo …,được diễn lại trong hoạt cảnh Dòng Máu Lạc Hồng. Hoạt cảnh này nêu cao tinh thần bất khuất của dân Việt trong nỗ lực đánh đuổi quân Tàu xâm lược, bảo vệ đất nước của những anh hùng kiệt xuất nước Việt:

Hoạt cảnh Dòng Máu Lạc Hồng, với đạo diễn Trần Quang Mỹ và Tuyết Hồng, khắc họa những giai thoại lịch sử từ thời khai sinh dòng giống Con Rồng Cháu Tiên, Lạc Long Quân và bà Âu Cơ, đến những chiến thắng hiển hách của Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo…

Với trên một trăm người diễn xuất, mà đa phần là giới trẻ, hoạt cảnh này đã gây xúc động cho nhiều người. Anh Bộ chia sẻ:

Tiết mục này rất là phong phú, có nhiều người hợp tác. Em qua đây hồi nhỏ nên em không biết. Nhờ mấy tiết mục này thì em mới hiểu biết về lịch sử Việt Nam nhiều hơn. Trước tới giờ nghe Hai Bà Trưng, nhưng cũng không biết cái gì nhưng hôm nay thì có thể hiểu rõ hơn chút xíu. Em thấy mấy cái màn diễn này khiến cho mình suy nghĩ về nước Việt Nam, về tổ tiên, về nòi giống nhiều hơn.

Còn cô Lisa Nguyễn nói là cô rất hãnh diện là người Việt Nam và hãnh diện cho những người đã trình diễn hoạt cảnh Dòng Máu Lạc Hồng. Cô cho biết cô đến Hoa Kỳ lúc mới 3 tuổi, sinh sống ở tiểu bang Ohio nên chỉ biết Việt Nam qua phim ảnh. Từ lúc dọn về Houston vài năm nay, cô được học hỏi nhiều hơn về văn hóa Việt Nam.

Tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa

 

RFA_IMG_6214-250.jpg
Một tiết mục văn nghệ tại hội chợ Tết. Photo by Hiền Vy

 

Trước ngày Hội Chợ Tết chưa được một tuần, rất đông đồng hương cũng đã tham dự buổi lễ tưởng niệm 40 năm cuộc hải chiến Hoàng Sa, tại khu tượng đài chiến sĩ vùng tây nam thành phố. Sự chiến đấu của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa, chống lại cuộc xâm lăng của Trung quốc năm 1974, đã được nhắc lại trong buổi tưởng niệm này. Nhiều đồng hương đã không dấu được sự xúc động khi nhớ lại 74 chiến sĩ hải quân đã hy sinh 40 năm trước, ngoài biển Đông. Ông Châu Huỳnh chia sẻ:

Rất là buồn, rất là xúc động mỗi lần nhắc đến quê hương. Mình ra ngoại quốc ở là mình biết mình sung sướng hơn ở quê hương mình nhưng không bao giờ có thể quên được quê hương hết. Chúng tôi rất là bực tức, nhất là những ngày tưởng niệm các anh chiến sĩ trận Hoàng Sa. Cái đó là ghi nhớ luôn luôn rồi. Tôi là người đạo Phật, tôi luôn luôn cầu nguyện xin cho tất cả vong linh của các vị anh hùng của dân tộc sớm an hưởng trên niết bàn.

Tôi nghĩ, cái tinh thần độc lập, cái tinh thần tranh đấu của người Việt Nam để giữ vững đất nước là không bao giờ bị mai một cả.
– Ông Lưu Hữu Phúc

Mặc dù xa quê hương đã lâu, nhiều người Việt vẫn quan tâm về đất nước trong dịp Xuân về. Lịch sử đã chứng minh nước Việt có nhiều trận chiến khốc liệt trong dịp Tết như, trận Đống Đa, Tết Mậu Thân, cuộc hải chiến Hoàng Sa… nhưng thời nào thì cũng có những anh hùng kiệt xuất đánh đuổi quân Tàu xâm lược.

Tết đến, Xuân về là dịp cho mọi người hoài niệm về quê hương và cũng là một dịp hướng về tương lai cho chính bản thân, gia đình và đất nước.  Với những người Việt tha hương, dù ở phương trời nào hay dù xa quê mẹ bao nhiêu năm đi nữa, nhưng niềm tin vào một ý chí quật cường của dân Việt vẫn vững bền.  Lời tâm sự của ông Lưu Hữu Phúc có lẽ phản ánh tâm tư của hầu hết những người Việt tha hương lúc Xuân về:

Tôi nghĩ, cái tinh thần độc lập, cái tinh thần tranh đấu của người Việt Nam để giữ vững đất nước là không bao giờ bị mai một cả.

Trước thềm năm mới, Hiền Vy xin kính chúc quí thính giả một năm Giáp Ngọ an khang thịnh vượng và giữ vững niềm tin vào một tương lại tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

Hội Chợ Tết Giáp Ngọ tại Houston

Phóng sự của VOA – Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh Thứ Tư, 29-01-2014, nhằm ngày 29 Tết Giáp Ngọ

Mặc dù sống tha hương, người Việt Houston vẫn luôn hướng về quê mẹ, nhất là trong những dịp Xuân về. Nối tiếp truyền thống trong nhiều năm qua, năm nay  cộng đồng người Việt Houston tổ chức hội chợ Tết quy mô vào ngày 25 tháng 1, 2014 để đón mừng năm mới Giáp Ngọ tại công viên Discovery Green, nằm ngay tại Trung tâm thành phố, với hàng ngàn người tham dự.

Hội Tết năm nay, do sự chủ xướng của đài truyền hình Việt ngữ BYN- TV với sự hợp tác của nhiều hội đoàn văn hóa và cơ sở thương mại Việt Mỹ. Ban tổ chức đã sử dụng những kỹ thuật quảng bá internet tân tiến nhất như mạng lưới xã hội Facebook, Twitter, ngoài các phương pháp truyền thông thường lệ như truyền thanh và truyền hình, nên đã gây được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ Việt Mỹ.

Ông Quốc Văn, Trưởng Ban Điều Hợp Hội Chợ Tết, giải thích là đặc điểm của Hội chợ Tết Giáp Ngọ năm nay là, ngoài việc biểu dương văn hóa truyền thống Việt, Hội Tết còn là nhịp cầu nối liền văn hóa Đông Tây cho giới trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ.

“Chương trình này là chương trình nhịp cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt của chúng ta và cộng đồng Mỹ. Năm nay mình không biến nó thành một đại nhạc hội mà mình đi nhiều về trưng bày và triển lãm về văn hóa.”

 

Hiện diện trong ngày hội Tết có hầu hết quí vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo và chính giới Việt Mỹ tại Houston. Hội Chợ Tết được khai mạc với đoàn lân của gia đình phật tử Huyền Quang trong tiếng pháo tưng bừng.

Ngỏ lời cùng quan khách khi khai mạc hội Tết, bà Thị trưởng Houston Annise Parker đã ca ngợi sự đóng góp của cộng đồng người Việt về văn hóa và kinh tế cho Houston. Bà nói rằng năm nay sẽ là năm Houston phát triển thành một trong những thành phố phồn thịnh nhất của Hoa Kỳ và bà cảm ơn sự góp phần của cộng đồng người Việt.

Trong dịp này, dân biểu tiểu bang Hubert Võ nói rằng ông hãnh diện chia sẻ sự thành công của người Việt trong sự hội nhập vào cộng đồng Houston.

Luật sư Phan Quốc Cường, tân chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Người Việt Quốc Gia Houston và vùng Phụ Cận cũng tỏ bày niềm hân hoan của ông trước sự hòa đồng  của cộng đồng người Việt Houston và các cộng đồng khác trong ngày Tết Việt Nam:

“Đây là dịp mà có thể nói cộng đồng chúng ta không chỉ là có dịp vui chơi, đưa cái văn hóa của chúng ta ra trong ngày lễ đặc biệt nhất của năm mà cũng là dịp chúng ta đền gần hơn với dòng chính Hoa kỳ để cho họ thấy cái nét đẹp trong văn hóa chúng ta. Rất là vui khi thấy hôm nay có đủ mọi sắc dân đến đây tham dự”

Chương trình hội chợ Tết rất phong phú và đa dạng. Hoạt cảnh Dòng Máu Lạc Hồng với khoảng 100 diễn viên, khơi lại tinh thần bất khuất của dân tộc Việt trong hơn 4000 năm lịch sử chống xâm lăng của bắc phương đã được khen ngợi nhiệt liệt.  Bà Chiêu dẫn các con đi dự hội Tết chia sẻ sự xúc động của bà khi xem nhạc cảnh Dòng Máu Lạc Hồng:

“Nhìn sự trình diễn Dòng Máu Lạc Hồng đó, Chiêu rất là cảm động, rưng rưng nước mắt và Chiêu rất là hãnh diện mình là người Việt Nam vì mình có một truyền thống rất là hào hùng, do đó Chiêu cũng mong rằng những thế hệ trong tương lai, những thế hệ trẻ, nên biết về lịch sử của nước mình để dòng màu hào hùng đó vẫn tiếp tục chảy trong từng con tim của người Việt nam ở hải ngoại.”

Một vị cao niên là bà Trần thị Đức cũng nói lên sự phấn khởi của bà :

“Tôi rất vui mừng được tham dự hội Tết này. Tôi thì lớn tuổi rồi không làm gì được để giúp cho quê hương dân tộc nhưng tôi rất vui khi các em trẻ mà có tinh thần hăng say để giữ gìn văn hóa của dân tộc Việt Nam mình”

Một khán giả Hoa Kỳ là Anh Todd thì nói đây là một nền văn hóa mới lạ với anh nhưng anh thấy rất đẹp:

“ It’s very nice, it’s a new culture for me but very beautiful”

Chương trình có những phần nói lên sự hội nhập sinh hoạt văn hóa Đông Tây, với trích đoạn vở kịch “Bound”, xin tạm dịch là “Ràng Buộc”, một tác phẩm dựa trên bối cảnh văn hóa Việt, do Houston Grand Opera trình diễn.  Được biết vở Opera “Bound” do nhà biên kịch trẻ gốc Việt, Chu Bảo Long và nhà soạn nhạc Hoang Rou thực hiện, sẽ được Houston Grand Opera trình diễn toàn bộ cho công chúng.

Các màn trình diễn thời trang cũng được nhiều người chú ý. Bên cạnh các màn trình diễn quốc phục còn có màn trình diễn thời trang mới do hai nhà vẽ kiểu gốc Việt là Diane Trần và Việt Nguyễn trình bày.

Văn hóa ẩm thực là một tiết mục được giới trẻ Việt Mỹ tham dự nhiệt thành. Buổi thuyết trình về nghệ thuật ăn và nấu ăn của người Việt được nhiều người chú ý.  Cuộc thi Ăn Phở Nhanh với sự tham dự của các khuôn mặt nổi tiếng trong cộng đồng Việt Mỹ tại Houston là một tiết mục thú vị và thu hút rất nhiều khán giả Việt Mỹ, nhất là các bạn trẻ. Tiết mục này được cổ võ như một cuộc tranh tài thể thao.  Cuối cùng người thắng cuộc thi ăn phở nhanh là ông Trí La, giám đốc hệ thống nhà hàng Kim Sơn, đại diện cho đội East (Đông Phương) sau khi ăn hết 2 tô phở xe lửa, đánh bại ông Stevenson, xướng ngôn nhân của đội bóng rổ Houston Rocket, đại diện cho đội West (Tây Phương).

SB

Ngoài các cuộc trình diễn trên sân khấu, hội chợ còn có nhiều gian hàng bán các đồ kỷ niệm, các món ăn Tết như bánh mứt, hoa Tết và các trò chơi. Phở, gỏi cuốn, bánh mì và chả giò là các cửa hàng được nhiều người chiếu cố nhất.

Một điểm đáng chú ý là trong ngày hội chợ Tết Houston thời tiết nắng đẹp dịu dàng dù ngày hôm trước cơn bão mùa đông đã làm tê liệt Houston. Trong nắng vàng rực rỡ, số người bản xứ tham dự có lẽ còn đông hơn số người gốc Việt và ngày hội Tết không chỉ là ngày hội của người Việt mà là ngày hội của cả thành phố Houston.  Sự thành công của hội chợ Tết Houston năm nay đánh dấu một hướng đi mới trong sinh hoạt cộng đồng, đó là nỗ lực hòa đồng văn hóa Đông Tây và mang giới trẻ trở về tìm hiểu văn hóa cổ truyền một cách hài hòa. Sự cộng tác nhiệt thành của các doanh nhân Việt Mỹ và các chính khách nổi tiếng tại Houston trong ngày hội Tết cũng còn là một dịp cho thấy sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston về mọi mặt để cùng thực hiện giấc mơ của những người yêu chuộng tự do tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.